Cảnh sát đột kích và bắt trọn ổ sang chiết gas trái phép

Đột nhập điểm sang chiết gas trái phép, cảnh sát Hà Nội tịch thu hơn 500 bình gas mini. Phần lớn các bình này đều đã được bơm đầy gas bằng phương pháp thủ công và có nguy cơ biến thành những “quả bom” bất cứ lúc nào.

Sáng 24/11, Đội 4 Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) phối hợp với Đội 7, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang điểm sang chiết gas lậu quy mô lớn ở ngõ 26, đường Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội) do Phạm Văn Thành, 24 tuổi làm chủ. Theo Thành, cơ sở này Thành thuê của một người dân với giá 1 triệu đồng/tháng và đã hoạt động được 2 tháng.

150 dotkich2 910dd Cảnh sát đột kích và bắt trọn ổ sang chiết gas trái phép

“Bom nổ chậm” chuẩn bị được vận chuyển đến các nhà hàng

Tại đây, lực lượng chức năng không khỏi rùng mình trước sự nguy hiểm của “công nghệ” sang chiết gas trái phép. Căn nhà “không số” được thuê để sang chiết gas có diện tích chừng 40m2, nằm trên con đường đất hẻo lánh sát với cánh đồng. Ngay từ cửa, mùi gas nồng nặc bốc lên rất khó chịu, dễ dàng xảy ra hỏa hoạn. Qua khai thác, Thành khai nhận bình quân mỗi ngày cơ sở này sang chiết hết 7 bình gas loại 12kg. Mỗi bình gas này sang chiết được 60 – 70 bình gas mini, bán với giá 3.500 đồng/bình. Mỗi bình gas lớn cơ sở của Thành lãi khoảng 300.000 đồng. Thành cho biết các bình gas sang chiết này được bán cho nhiều cửa hàng đổi gas và các quán ăn lẩu.

Đội kiểm tra đã thu giữ hơn 500 bình gas mini (loại 220 g/bình), trong đó có 232 bình đã được bơm gas và 7 bình gas (loại 12 kg/bình); cùng hệ thống bàn sang chiết gas gồm 6 vòi bơm ga; dụng cụ phục vụ công việc sang chiết như cân, kìm van, sơn nhũ làm mới bình và hai chiếc xe máy là phương tiện giao nhận hàng.
Hầu hết các bình gas bị tịch thu đã sử dụng nhiều lần. Trong đó có nhiều bình đã bị gỉ sét, méo mó được thổi lại lớp sơn mới. Đặc biệt, tại đây còn có hàng chục bình gas mini mới được đóng nút có dấu hiệu bị làm giả.

150 dotkich1 7b610 Cảnh sát đột kích và bắt trọn ổ sang chiết gas trái phép

Những dụng cụ đơn giản để sang chiết ga

Để che giấu hành vi hoạt động trái phép của mình, cơ sở sang chiết gas này luôn hoạt động vào ban đêm và đi giao hàng vào những thời điểm sáng sớm hay chiều tối để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện. Bên cạnh đó, cơ sở này đã trang bị những thùng tôn lớn để đựng bình gas khi vận chuyển.

Ông Nguyễn Huy Cường, Phó đội trưởng đội 7, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết, các vụ sang chiết gas trái phép rất khó xử phạt hành chính vì hầu hết là những điểm cho thuê mà chỉ tịch thu và tiêu hủy tang vật. Chi cục cũng đã nhiều lần kiến nghị thành phố nên có quy định cấm kinh doanh, sử dụng bình gas đã qua sử dụng.

“Sang chiết không đúng kỹ thuật, không đảm bảo an toàn khi sử dụng nên các bình gas này có nguy cơ cháy nổ rất lớn. Chúng tôi kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét, sửa đổi chế tài xử phạt đối với các hành vi sang chiết gas với số lượng lớn sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự”, ông Cường nói.

Phong Nguyên
Nguồn: Báo dantri

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>